a
Trường THPT Hữu Lũng
a
Giới thiệu sách hay: " BỖNG NHIÊN MÀ HỌ LỚN"

Giới thiệu sách hay: " BỖNG NHIÊN MÀ HỌ LỚN"

  • 31/03/2014

Giới thiệu sách hay: " BỖNG NHIÊN MÀ HỌ LỚN"

Nếu ta coi mỗi cuốn sách là một tài sản có giá trị thì ta đang rất giàu có vì được sở hữu một thư viện thông minh với hàng nghìn đầu sách và đang ngày càng được bổ sung thêm.

Nếu ta coi sách là những người bạn thì ta không bao giờ cảm thấy cô đơn vì ta luôn có rất nhiều bạn.

           Có những cuốn sách bổ sung thêm cho em tri thức về những phát minh khoa học đánh dấu sự tiến bộ của loài người. Có những cuốn sách giúp em tìm ra phương pháp học tập có hiệu quả hơn cho một môn học mà em đang gặp vướng mắc. Có những cuốn sách lại đưa em trở về thế giới xưa nhân văn với các câu chuyên cổ tích thần thoại đầy thú vị. Và cũng có những cuốn sách lại chia sẻ, đồng cảm với em về những băn khoăn, lo lắng của lứa tuổi mình.

 " BỖNG NHIÊN MÀ HỌ LỚN" là một trong những cuốn sách như vậy.

Họ ở đây là mình chứ không phải ai khác, bỡ ngỡ, xa lạ với mình ngày hôm qua, hôm kia.

Tác giả đã mượn lời thơ Huy Cận: " Vậy đó, bỗng nhiên mà họ lớn" cho tựa đề cuốn sách của mình. Nhưng lại chỉ ra rằng "...có phải ai cũng bỗng nhiên mà lớn được đâu. Bởi sự lớn chừng bỗng nhiên đó thực ra đã được an bài trên các gen di truyền ngay từ trong trứng nước của mỗi người chúng ta và phần khác do ảnh hưởng của môi trường chúng ta đang sống".

Với nhãn quan y học đầy thuyết phục và tâm huyết của một vị bác sĩ, một người cha, người anh, người bạn nhiều năm gắn bó quan tâm đến tuổi mới lớn cùng thâm niêm 10 năm phụ trách phòng mạch báo Mực tím, tác giả Đỗ Hồng Ngọc gửi đến bạn đọc những phát hiện thú vị từ thực tế diễn biến tâm sinh lí tuổi mới lớn: "Người ta bỗng nhiên mà lớn với mắt sáng, môi hồng, trái tim rực lửa... người ta có thể tính chuyện lên mặt trăng, sao hỏa hay đoạt một kỉ lục thế giới mới nhưng người ta cũng có thể mất ngủ nhiều đêm chỉ vì một cái mụn trứng cá." . Đồng thời phân tích, hướng dẫn, chia sẻ những lo lắng trước những "đổi thay", những "trục trặc" quanh chuyện cơ thể, tâm lí lứa tuổi chuyển tiếp thành người lớn.

Với thông điệp muốn gửi tới các bạn trẻ: Hãy làm quen với cơ thể mình, nếu không em không có cách nào chăm sóc tốt, vệ sinh tốt để bảo vệ sức khỏe của mình được. Đừng sợ bị chê cười mà chỉ tìm hiểu về cơ thể mình bằng cách nghe lỏm vì nghe những thông tin không chính xác còn nguy hiểm hơn không nghe. Hiện tượng dậy thì thay đổi chẳng những ở các cơ quan bộ phận trên cơ thể mà còn ở cả tính cách. Hãy đọc sách và tìm hiểu về tuổi của mình để từ đó em sẽ dễ dàng chấp nhận mình hơn, vui vẻ tự tin hơn, hãnh diện hơn vì... em đang lớn.

Cuốn sách đề cập đến những vấn đề thiết thực, bức xúc của các em tuổi mới lớn một cách thẳng thắn, giúp các em có kiến thức tự bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, không vướng mắc những lo âu vô cớ, để dồn sức cho việc học hành, rèn luyện trí, đức, thể, mĩ.

Vì vậy, nếu như em đang cô đơn, bế tắc trước những khó khăn không thể tự giải quyết được, hoặc em đang rất cần một chuyên gia giúp em giải thích những thắc mắc, lo âu về những biến đổi lạ lùng trên cơ thể mình, hay những thay đổi trong tâm, sinh lí của bạn bè cùng trang lứa để chúng ra hiểu và gần nhau hơn. Hoặc đơn giản, em cần một người bạn tri kỉ để tâm sự, để trải nghiệm, để sẻ chia. Hãy tìm đến với " Bỗng nhiên mà họ lớn", cuốn sách sẽ tâm sự với em những điều mà em vẫn hằng dấu kín trong lòng không biết nói cùng ai, đồng cảm với những suy nghĩ mà em có thể cảm thấy khó ai đồng cảm nổi, chỉ cho em biết cách nói không với ai, vào lúc nào, làm thế nào để đối mặt với những khó khăn, hiểm họa, những tác động xấu của môi trường để có thể " bỗng nhiên mà lớn một cách tích cực nhất".

Khi chưa tìm được cho mình một người bạn tốt, đáng tin cậy, em hãy tìm tới "Bỗng nhiên mà họ lớn". Biết đâu cuốn sách lại giúp em tìm thấy một niềm ham mê mới, giải thoát cho em khỏi một nội tâm hỗn độn, bế tắc, đưa em đến với những người bạn tốt mà em hằng mong muốn.

Cuốn sách không chỉ bổ ích cho các em tuổi mới lớn mà còn cần thiết cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô phụ trách Đoàn, Đội và những người quan tâm đến tâm sinh lí lứa tuổi này.                                                  ​​​