a
Trường THPT Hữu Lũng
a
Giới thiệu sách: TÀI LIỆU TỔNG ÔN TẬP CƠ BẢN MÔN VẬT LÝ 12.

Giới thiệu sách: TÀI LIỆU TỔNG ÔN TẬP CƠ BẢN MÔN VẬT LÝ 12.

  • 31/03/2014

Cuốn sách: TÀI LIỆU TỔNG ÔN TẬP CƠ BẢN MÔN VẬT LÝ 12.

          Tác giả: PGS.TS Vũ Thanh Khiết.

          NXB: Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội.​

 

Đề dẫn: Trong quá trình tổng hợp thống kê theo từng năm kết quả thi ĐH của các anh chi học sinh các khoá tôi nhận thấy, nhiều anh chi không hề đi học thêm đâu cả, mà thi đại học điểm rất cao. Gần đây nhất là năm 2012 anh Nguyễn Minh Tùng 12A2THPT HL đã đỗ ngay nguyên vọng 1 vào Học viên an ninh khối A; anh Lê Đức Duẩn THPT Đồng Quan - Huyện Phú Xuyên - Hà Nội(29/30điểm_ĐH Dược_Thủ khoa). Vậy bí quyết học tập là ở đâu?

          Ngoài sự nỗ lực cao của bản thân mỗi học sinh thì những cuốn sách ôn luyện là những bí quyết tạo thành công cho các kỳ thi ĐH-CĐ. Trong nội dung này tôi chia sẻ với ban đọc nội dung cuốn sách giúp ôn thi ĐH-CĐ hiệu quả môn Vật Lý.

Cuốn sách: Tài liệu tổng ôn tập cơ bản môn Vật lý 12.

          - Trình bày: Trong mỗi phần, mỗi chương của chương trình học, sách được trình bày rất cụ thể từ căn bản đến nâng cao, bài tập áp dụng. Trong mỗi chương lại được chia nhỏ thành từng chuyên đề:

          - Chuyên đề: Các chuyên đề đều có lí thuyết cơ sở (Phương pháp giải tổng quát), có đủ các dạng bài tập áp dụng trong chuyên đề, các bài tập có lời giải chi tiết theo từng bước giải, phân tích ý tưởng, phân tích bản chất vật lý trong từng bài tập. Cuối mỗi chuyên đề đều có khoảng 15 đến 20 câu hỏi vận dụng đủ loại, câu tự luận để rèn luyện tư duy lôzic, khắc sâu phương pháp giải cho chuyên đề, câu trắc nghiệm để rèn kỹ năng phản ứng nhanh, thích ứng được với việc thi hiện nay.

          - Cuối mỗi chương có từ 80 đến 200 câu trắc nghiệm, tự luận đủ các dạng BT từ dễ đến khó để học sinh áp dụng.

Chất lượng:

          - Cách trình bày không hoa mỹ, nhưng rất lozic khoa học bộ môn, mỗi chủ đề BT đều có BT mẫu, bài tập tương tự để vận dụng.

          - Các câu hỏi có tính mới, được cập nhật thường xuyên, nhiều câu có trong giáo trình vật lý nước ngoài-như cơ sở VL_David Halliday. Nhiều câu khó trong các đề thi ĐH-CĐ những năm trước và đề thi thư ĐH các trường chuyên.

          - Sách có sự tổng hợp có lọc lựa các đề thi ĐH từ những năm 1996 đền nay.

          - Nhiều câu hỏi có gắn kết thực tế, là một xu hướng của đề thi hiện nay.

          VD: I.127: Trên các quốc lộ, gần các ngã tư giao lộ hoăc khu dân cư thường có các dải // làm thành các bờ giảm tốc(sơn màu trắng). Các xe ô tô đi qua với tốc độ 72km/h bị xóc rung mạnh nhất. Tìm khoảng cách d giữa các bờ // đó. Biết rằng bộ nhún của ôtô dao động mạnh nhất với tần số 40Hz.

 Kết luận: Đây là một cuốn sách rất hay, tổng quát, đủ các dạng bài tập; với các thí sinh nên có cuốn sách để nghiên cứu kiến thức trong nó, làm hanh trang tốt nhất bước vào các kỳ thi ĐH_CĐ, thi TN.

 

                                                                      Thầy Hoàng Văn Lục (Phó Hiệu Trưởng)