a
Trường THPT Hữu Lũng
a
Thuyết minh về một cuốn sách

Thuyết minh về một cuốn sách

  • 31/03/2014

Thuyết minh về một cuốn sách

 

Như chúng ta đã biết: "Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người" đó là một trong những câu danh ngôn nổi tiếng của Nga. Nó nói rõ được lợi ích của học vấn, mà muốn học vấn tốt thì ta phải không ngừng tìm tòi học hỏi. Muốn tìm tòi để học hỏi kinh nghiệp thì việc tìm cho mình cuốn sách hay, bổ ích là rất cần thiết, đặc biệt là với học sinh THPT. Sách thì có rất nhiều loại, sách tốt và sách xấu, sách tốt là những cuốn sách giúp ta mở mang kiến thức, tích lũy cho ta những kinh nghiệm cũng như kiến thức cần thiết. Và sách xấu là loại sách mà khi ta tấn công miệt mài, hăng say đọc, và khi đọc xong ta chẳng thu được lợi ích gì. Không những thế nó còn làm cho đầu óc cũng như tư duy của chúng ta chậm phát triển, có hướng sai lệch về câu hỏi mà yêu cầu để bài đặt ra như vậy, tôi xin giới thiệu với các bạn trẻ cuốn "Cẩm nang giải toán hoá học cấp III". Ta cũng phân tích để thấy rõ công dụng của sách này.

Cuốn "Cẩm nang giải toán hoá học cấp III" do tác giả Lê Thanh Xuân sáng tác. Nguồn gốc từ nhà xuất bản trẻ, 161B Lý Chính Thắng – Q3 – TP Hồ Chí Minh. Sách có bảy mục tương ứng với bảy chương lớn trong chương trình THPT. Sách thâu tóm những kiến thức chính và cơ bản nhất không rườm già, khó hiểu mà ngược lại chỉ cần đọc qua là ta có thể vận dụng được vào những bài tập trong sách giáo khoa. Trong từng mục của cuốn sách nó chia ra các vấn đề nhỏ để ta sẽ hiểu và làm được. Nó cho công thức ở trong từng vấn đề và khi kết thúc mỗi mục nó đưa ra bài tập để ta vận dụng luôn cho nhớ và nắm rõ kiến thức. Phân tích mục I "Những vấn đề cơ bản trong phương pháp giải toán hoá học" chia làm 5 vấn đề nhỏ

+ Vấn đề 1. Mol

+ Vấn đề 2. Áp suất khí

+ Vấn đề 3. Phân tử lượng của hợp chất và phân tử lượng trung bình của hỗn hợp

+ Vấn đề 4. Thành phần phần trăm khối lượng và thể tích của một chất trong hỗn hợp

+ Vấn đề 5. Hiệu suất phản ứng.

Và ở mỗi vấn đề chia làm các mục chính như: Vấn đề 1 chia làm 5 mục: Mol, khối lượng tuyệt đối – khối lượng tương đối, khối lượng nguyên tử - khối lượng mol nguyên tử, khối lượng phân tử - khối lượng mol phân tử - khối lượng mol ion, cách tính số mol. Như vậy ta đã thấy rõ cuốn sách rất chi tiết và tỉ mỉ, nó cho ta kiến thức xa rộng mà có thể không có trong sách giáo khoa. Nó giúp ta mở mang kiến thức, thâu tóm được những kiến thức chính để áp dụng vào bài tập. Khi sử dụng "Cẩm nang giải toán hoá học cấp III" ta cũng có thể không cần mua thêm sách nâng cao và tất nhiên mua cũng được vì sau mỗi mục đều có bài tập nâng cao mà sách đưa ra nhằm mang lại, trau dồi kiến thức nâng cao, giúp ta học tập tốt hơn. Các bạn có thể tìm mua ở các hiệu sách trên địa bàn huyện, thành phố và tiện dụng hơn là trên thư viện thông tin của nhà trường, trường THPT Hữu Lũng. Ta đến lớp đăng ký làm thẻ thư viện rồi mang thẻ thư viện nên nộp để được sử dụng sách. Bên cạnh đó tôi cũng khuyên các bạn không nên sử dụng sách có hại cho việc học tập của chúng ta. Không nên sử dụng sách học tốt hay sách giải một cách quá lạm dụng như mua về rồi cứ đâm đầu vào chép mà không hiểu bài rồi dẫn đến rỗng kiến thức.

Thời gian có hạn thôi nên các bạn ơi hãy nhanh tay tìm đến "Cẩm nang giải toán hoá học cấp III" bạn nhé. Tôi tin là nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc học tập và tu luyện kiến thức để bước đến một tương lai tươi sáng. Tương lai do chính các bạn quyết định. Còn với tôi, trong tay tôi đang có "Cẩm nang" rồi nên các bạn muốn tôi có thể cho mượn để xem qua. Nó đã giúp tôi rất nhiều trong học tập đấy. Xin chào các bạn!

 

​Ngô Thị Lan    Lớp 11A2      THPT Hữu Lũng